• ACE เตรียมรุก COD โรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่กระบี่ ต้นปีหน้า หลังเซ็นสัญญาเงินกู้ฉลุย แบงค์ส่งซิกให้ลุยโครงการใหม่อีก พร้อมสนับสนุนเต็มที่

กรุงเทพฯ–4 มิ.ย.–แบรนด์ เวลท์ บมจ. แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ (ACE) เซ็นสัญญาเงินกู้ฉลุย เร่งรัดงานก่อสร้างสร้างโรงไฟฟ้าขยะชุมชนที่กระบี่ตามแผน คาดขายไฟต้นปีหน้า เพิ่มพอร์ตไฟฟ้าเติบโตต่อเนื่อง แบงค์มั่นใจ ส่งซิกขยายโครงการใหม่ๆ พร้อมสนับสนุนเต็มที่ นางสาวจิรฐา ทรงเมตตา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) หรือ ACE บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ของประเทศไทย และเป็นผู้นำด้านพลังงานสะอาดของไทย (The Clean Energy Leader) เปิดเผยว่า “บริษัทฯมีความยินดีที่ได้ลงนามสัญญากู้เงินมูลค่า 807.40 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน เทศบาลเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ กับ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่สำคัญซึ่งให้การสนับสนุนทางด้านการเงินและแหล่งเงินทุนให้แก่กลุ่มบริษัทมาโดยตลอด รวมทั้งยังพร้อมให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีต่อเนื่องไปในอนาคต ทำให้แผนการขยายกำลังการผลิตของกลุ่มบริษัทเป็นไปโดยราบรื่น

• เอสเอ็มอีแบงก์ อัดฉีด 4 หมื่นล้าน เติมทุน SMEsไทย หลังวิกฤตโควิด-19

“สุริยะ”สั่งธพว.จัดสินเชื่อพลิกฟื้นธุรกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ตั้งเป้า 40,000 ล้านบาท ช่วยเอสเอ็มอี 2.4 หมื่นกิจการ พยุงจ้างงาน 1.2 แสนราย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 9 หมื่นล้านบาท นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้กับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เร่งช่วยเหลือฟื้นฟูธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเพิ่มเติม เดินหน้าเติมทุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ เพื่อนำไปใช้เป็นเงินทุนไปหมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง คาดอนุมัติสินเชื่อได้กว่า 40,000 ล้านบาท ช่วยเอสเอ็มอีได้ประมาณ 24,000 กิจการ

• Ashen Cabin กระท่อมลูกผสมจากเศษไม้ทิ้งผสานคอนกรีต จากเทคโนโลยี 3D Printing ในนิวยอร์ก

ถ้าพูดถึงคำว่า​ “เหลือทิ้ง” หรือ “ไม่ใช้แล้ว” ในวงการสถาปนิกคงหนีไม่พ้นเรื่องวัสดุ เพราะต่อให้สามารถหยิบจับวัสดุต่าง ๆ มาสร้างผลงานใหม่ ๆ ได้เสมอ แต่เราก็รู้กันดีว่า “Waste Materials” ทุกวันนี้ก็ยังมีอยู่มากมายมหาศาล “ไม้” เป็นสัจจะวัสดุที่ใช้สำหรับสร้างผลงานตั้งแต่ชิ้นเล็ก ๆ ขนาดเท่าฝ่ามือไปจนถึงอาคารหรือสถานที่ใหญ่ ๆ ที่เราคนเดียวไม่สามารถโอบได้ทั้งหมด ส่วนตัวแล้วเราเป็นคนหนึ่งที่ชอบงานที่ทำจากไม้มาก แต่รู้ดีว่าไม้ทุกประเภทไม่ได้เหมาะสำหรับการก่อสร้างเสมอไป เพราะความแตกต่างของคุณสมบัติไม้แต่ละชนิด ทั้งความคงทน ขนาด และความชื้น รวมถึงรูปทรงที่บิดงออาจทำให้ “ไม้” เหล่านั้นไม่เหมาะสำหรับการใช้งาน ปลายทางของมันจึงเกิดเป็น Waste Wood หรือเศษไม้ที่รอการทำลาย

• สธ. ให้หน่วยบริการในสังกัด จัดระเบียบ ที่พักคนงาน-ไซต์ก่อสร้าง ป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 [กระทรวงสาธารณสุข]

ข่าวทั่วไป Tuesday May 28, 2020 14:21 —สำนักโฆษก สธ. ให้หน่วยบริการในสังกัด จัดระเบียบ ที่พักคนงาน-ไซต์ก่อสร้าง ป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 ปลัดกระทรวงสาธารณสุข สั่งการให้หน่วยบริการในสังกัดที่มีการก่อสร้าง จัดระเบียบไซต์งานและที่พักคนงาน สร้าง New Normal ในการทำงาน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 เตรียมสำรวจและวางแผนตรวจหาเชื้อโควิด 19 คนงานก่อสร้างทุกคน

•‘โนเบิล’รุกออนไลน์ชิงจีน ชูบ้านหลังสองยามวิกฤติ

22 พฤษภาคม 2563 ‘โนเบิล’ เปิดเกมชิงกำลังซื้อลูกค้าจีนผ่านออนไลน์ หลังโควิดคลี่คลาย ชูจุดขายบ้านหลังที่สองยามเกิดวิกฤติโรคระบาด เร่งระบายสต็อกโครงการพร้อมอยู่มูลค่า 4,000 ล้านบาทไตรมาส2 ปีนี้ นายธงชัย บุศราพันธ์ ประธานกรรมการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม และกรรมการผู้จัดการ บริษัทโนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยถือว่าเดินมาถูกทางในการสกัดการระบาดของโควิด-19 จากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ที่ลดลงต่อเนื่อง ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ในการเพิ่มความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย เพราะคนต่างประเทศ โดยเฉพาะคนจีนที่มองว่าประเทศไทยปลอดภัย มีระบบสาธารณสุขที่ดีสามารถรองรับคนไข้ได้ดี ซึ่งเป็นผลดีต่อการทำตลาดอสังหาริมทรัพย์ ในแง่การเป็นบ้านหลังที่สอง

• ราคาหุ้น 4 ยักษ์ รับเหมาก่อสร้าง ยังมาแรง!

แม้ในขณะนี้ภาครัฐจะหันไปให้ความสำคัญกับการแก้วิกฤตโควิด-19 เป็นอันดับแรก สร้างความกังวลถึงงบประมาณในส่วนของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน แต่ราคาหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้างก็แอบปรับตัวขึ้นมาอย่างเงียบๆเช่นกัน โดยเฉพาะหุ้นรับเหมาก่อสร้าง 4 รายใหญ่ อย่าง บมจ.ช.การช่าง(CK)บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น(STEC) บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์(ITD) และ บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น(UNIQ) ในช่วง 4 วันทำการก่อนหน้านี้(7 เม.ย. – 10 เม.ย.63)

• รับเหมากำไรทรุด ลุ้นมาตรการกระตุ้นรอบใหม่

21 พฤษภาคม 2563 ‘ราคาทองวันนี้’ ขึ้น 100 บ. สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงหนักติดอันดับโลกไปเรียบร้อยแล้ว จากดัชนีหุ้นไทย 1,495.09 จุด (21 ก.พ.) อยู่ที่ 1,340.52 จุด (28 ก.พ.)เป็นการปรับตัวลดลง 154.57 จุด หรือ 10.34 % ท่ามกลางมูลค่าตลาดหุ้นและหุ้นบิ๊กแคปที่ปรับตัวลดลงถ้วนหน้า ตามสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดหนักในเอเชียและยุโรป จากปัจจัยลบดังกล่าวทำให้เริ่มมองไปถึงมาตรการแพ็คใหญ่ที่จะเข้ามาช่วยพยุงเศรษฐกิจที่มีความวิตกกังกล่าวว่าจะเจอภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ (Recession)

•‘ราคาทองวันนี้’ ขึ้น 100 บ.

20 พฤษภาคม 2563 ทองไทยฟื้นกลับขึ้น100บาท เปิดตลาด 20พ.ค. รูปพรรณขายออก26,850บาท ทองคำแท่ง ขายออก26,350 บาท รายงานราคาทองคำในประเทศล่าสุด ประจำวันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2563 ประกาศครั้งที่ 1 เมื่อตอนเปิดตลาดเวลา 09.29 น. ปรับขึ้น 100 บาท เมื่อเทียบกับประกาศราคาซื้อขายครั้งสุดท้ายของวันอังคาร ที่ราคารวมทั้งวันปรับลงแรงรวม 350 บาท ดังนี้

•คมนาคม เตรียมชงครม.พิจารณาแผนการนำยางพาราทำแบริเออร์หุ้มยาง-เสาหลักนำทาง หนุนเพิ่มความต้องการใช้ยาง

ข่าวเศรษฐกิจ May 14, 2020 11:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า จะเสนอแผนและรายละเอียดการนำยางพารามาใช้ในงานก่อสร้าง และอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย ทางถนน เช่น การนำ Rubber Fender Barriers (แบริเออร์คอนกรีตหุ้มยางพารา) และเสาหลักนำทางยางพารา เพื่อขออนุมัติร่างบันทึกความตกลง (MOU) ระหว่างกระทรวงคมนาคมและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการใช้วิธีเฉพาะเจาะจงในการจัดซื้อตรงจากเกษตรกรชาวสวนยาง ผ่านสหกรณ์การเกษตร เพื่อให้เกษตรกรผลิตตรงให้กับกรมทางหลวง(ทล.) และกรมทางหลวงชนบท (ทช.) โดยไม่ผ่านบริษัท หรือนายหน้าใดๆ

• ส่อง ! อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี’62 เติบโต 6.5%

ในปี 2562 (ค.ศ.2019) มูลค่าการก่อสร้างรวมของไทยมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นราว 6.5%เทียบปีต่อปี (YOY)เป็น 1.38 ล้านล้านบาทโดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการปรับตัวขึ้นของปริมาณ และมูลค่าโครงการก่อสร้างทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยการก่อสร้างภาครัฐคาดเติบโตราว 9%YOY เป็นมูลค่าราว 8.15 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากการก่อสร้างโครงการโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก และการก่อสร้างภาคเอกชนคาดเติบโตราว 3.5% YOY เป็นมูลค่าราว 5.6 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากกการก่อสร้างคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าและโครงการอาคารพาณิชยกรรมประเภทสํานักงานและ mixed-use เป็นหลัก จากรายงานในบทความศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) โดย ดร.สุปรีย์ ศรีสำราญ และ คุณกณิศ อ่ำสกุล ระบุว่า การขยายตัวของมูลค่าก่อสร้างสงผลบวกโดยตรงต่อผู้ประกอบการที่อยู่ใน value chain ของอุตสาหกรรมก่อสร้าง ได้แก่ที่ปรึกษาทางด้านวิศวกรรมก่อสร้าง ผู้รับเหมาก่อสร้าง ผู้รับเหมาช่วงที่เกี่ยวข้องกับงานก่อสร้าง เช่น งานฐานราก งานก่อสร้างงานตกแต่งภายใน และผู้ผลิตและจําหน่ายวัสดุก่อสร้าง เป็นต้น ซึ่งผู้ประกอบการควรเตรียมทรัพยากรให้พร้อมสําหรับงานเหล่านี้มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐของไทยมีแนวโน้มเติบโตราว 9%เทียบปีต่อปี (YOY) ขึ้นมาอยู่ในระดับ 8.15 แสนล้านบาทในปี 2019โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักจากการขยายตัวของโครงการก่อสร้างทั่วไป และโครงการเมกะโปรเจกต์ด้านคมนาคม ในส่วนการก่อสร้างโครงการทั่วไป เช่น การก่อสร้างและบํารุงรักษาถนน ระบบนํ้าและสิ่งปลูกสร้างของหน่วยงานภาครัฐ […]

• DEMCO เซ็นรับงานสร้างสถานีไฟฟ้าแม่สาย 2 และสันทราย 2 กับกฟภ.มูลค่ารวม 328.39 ลบ.

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 7, 2020 13:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) บมจ.เด็มโก้ (DEMCO) แจ้งว่าบริษัทได้เข้าทำสัญญางานจ้าง โครงการงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแม่สาย 2 และสถานีไฟฟ้าสันทราย 2 ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มูลค่างานรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 328.39 ล้านบาท มีระยะเวลาก่อสร้าง 540 วัน นับจากวันส่งมอบพื้นที่

• กฟน.-กฟภ.แจงแนวทางปฏิบัติมาตรการลดค่าไฟยันใช้หน่วยฐานเดือน ก.พ.63 เป็นเกณฑ์

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 7, 2020 11:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในฐานะโฆษก กฟน.และนายวิโรจน์ บัวคลี่ ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ในฐานะโฆษก กฟภ. ร่วมแถลงแนวทางปฏิบัติตามมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 เม.ย.63 โดยมีจำนวนผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่ได้รับประโยชน์จากการช่วยเหลือตามมาตรการดังกล่าวทั่วประเทศกว่า 22 ล้านราย ในพื้นที่ 77 จังหวัด ประกอบด้วย บ้านอยู่อาศัยในพื้นที่ความรับผิดชอบของ กฟภ. 74 จังหวัด และกฟน. 3 จังหวัด (กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ)

• DEMCO แจกข่าวดี! คว้างานก่อสร้างสายส่ง-สถานีไฟฟ้า 2 โครงการ มูลค่ากว่า 278 ลบ. -ดัน Backlog พุ่งแตะ3,150ลบ.

DEMCO แจกข่าวดี! เดือนเมษายน คว้างานก่อสร้างสายส่ง-สถานีไฟฟ้า ของกฟภ. รวมมูลค่ากว่า 278 ล้านบาท ดัน Backlog พุ่งแตะ 3,150 ล้านบาท หลังจากปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาคว้า สัญญาสร้างสถานีไฟฟ้ามูลค่ากว่า 186.55 ล้านบาท ตอกย้ำโควิด-19 ไม่ทำให้ธุรกิจสะดุด นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) (DEMCO) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้เข้าทำสัญญางานจ้างงานก่อสร้างสายส่งระบบ 115 เควี เพื่อรองรับการเชื่อมโยง บริษัท มิตรผล ไบโอ-เพาเวอร์ (ภูเวียง) จำกัด จังหวัดขอนแก่น ระยะที่ 2 กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มูลค่า 171,200,000.00 บาท ระยะเวลาก่อสร้าง 5 เดือนนับจากวันส่งมอบพื้นที่ โดยลักษณะของงานเป็นงานก่อสร้างสายส่งระบบ […]

• รฟม. ลงพื้นที่ตรวจงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู คืบหน้าแล้วกว่า 54% คงเป้าเปิดให้บริการภายในต.ค.64

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 28, 2020 08:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เมื่อวานนี้ (27 เม.ย.) พบว่ามีความก้าวหน้าการก่อสร้างรวมกว่า 54% หลังจากได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2561 แบ่งเป็นงานโยธา 55.62% และงานระบบรถไฟฟ้า 49.95% โดยรฟม. ยังคงวางเป้าหมายการเปิดให้บริการแก่ประชาชนภายในเดือนตุลาคม 2564 ซึ่งช่วงแรกวางแผนจะทยอยเปิดบริการตามความก้าวหน้าของการก่อสร้างต่อไป

• คอตโต้โชว์ศิลปะ “หินขัด” เปิดมิติความงามเหนือระดับ

คอตโต้โชว์ศิลปะ “หินขัด” เปิดมิติความงามเหนือระดับของการตกแต่งพื้นดูดีมีระดับ February 24, 202074 การพัฒนางานดีไซน์การตกแต่งผิวของ “หินขัด” หรือที่เรียกกันว่า Terrazzo ก็เป็น 1 ในงานดีไซน์ที่ อาจไม่สามารถระบุได้เด่นชัดถึงจุดเริ่มต้น แต่คาดว่าน่าจะเริ่มจากการพยายามสร้างสีสันและลวดลายลงบนพื้น เพื่อให้ดูหรูหราและสอดคล้องกับศิลปะและวัฒนธรรมในสมัยนั้น โดยช่างชาวอิตาเลียนในเมืองเวนิส เพื่อหลีกหนีข้อจำกัดทางด้านสีสัน ขนาดรูปทรง